Cách phân biệt mật ong rừng thật

Cách phân biệt mật ong rừng

Tôi sanh ra và lớn lên ở tây nguyên nơi có rúi rừng bao la bạt ngàn. Nay tôi viết bài viết này để các bạn có thể hiểu biết và phân biệt đúng mật ong rừng thật. Nhiều người cứ lầm tưởng hay còn mơ hồ về mật ong rừng nên mua phải mật ong nuôi gắng mác mật ong rừng.

rung-nui

Vậy như thế nào được gọi là mật ong rừng?

Những con ong sống trong rừng, ngày ngày đi hút mật của hàng ngàn loại hoa khác nhau để đem về tổ nuôi ong và số mật còn lại được để trong ké mật(banh mật) để dự trữ. Người ta lấy mật thường lấy ké mật của ong về vắt lấy mật, mật ong được lấy ra được gọi là mật ong rừng.

10

Mật ong rừng có màu gì?

Mật ong rừng có vô số màu. Màu mật phụ thuộc vào loại hoa, khí hậu. Mật ong rừng tháng 3 thường có màu vàng chanh, tháng 6 vàng sậm, tháng 8 vàng đen vì mật cuối mùa.

Mật ong rừng để càng lâu thì màu càng đậm. sau hơn 2 đến 3 năm mật ong rừng chuyển thành màu đen và mật bị keo lại.

colors-of-honey

Mật ong rừng có vị gì?

Tùy vùng bạn nhé, mật ong khoái ở miền bắc và mật ong rừng tràm ở miền tây đều có vị chua chua. Còn mật tây nguyên và các tỉnh lân cận có vị ngọt thanh. Khi ta thử mật ong rừng thường gắt ngay cổ.
Bản thân mật ong rừng có đường tự nhiên nên phân biệt bằng vị ngọt hơi khó không chính xác.

Mật ong rừng có mùi gì?

Mùi thơm của hoa rừng, vào mùa xuân hàng ngàn hoa đua nở nên mật có mùi thơm lựng của loài hoa. Nếu mật khai thác mà gặp mùa mưa thì mật ong rừng không thơm, có khi nghe mùi hôi hôi, vào mùa mưa thì tỷ lệ nước trong mật cao nên mật loãng và thường không thơm.

Vậy mật ong rừng có bị kết tinh không?

Có các bạn nhé, các bạn hãy thử bỏ mật ong vào tủ mát xem, vài tháng thì mật ong rừng sẽ bị kết tinh vì nhiệt độ lý tưởng để mật ong kết tinh là từ 5 đến 18 độ. Nhiều bạn thấy mật kết tinh tưởng là mật pha, không phải vậy đâu các bạn nhé.

matongdongduong

Hình ảnh trên là chúng tôi đã bỏ tủ lạnh ngăn mát khoản 4 tháng

Mật ong rừng đặc hay loãng?

Đa số người hiểu lầm cứ phải mật ong rừng là đặc, nào là thử nước không tan, thử giấy không thấm. Xin thưa với các bạn 2 phương pháp trên là hoàn toàn không đúng. Bởi vậy nhiều người không rõ về mật ong rừng nên mua phải mật nuôi. Với mấy chục năm lớn lên trong núi rừng tôi khẳng định mật ong rừng đặc hay loãng là tùy loại hoa thôi.

phan-biet-mat-ong-tren-giay

Xin lưu ý mật ong rừng bao giờ cũng loãng hơn mật ong nuôi. Vì mật ong nuôi khoản 3 tháng là đủ độ của mật. Đủ độ thì mật sẽ đặc thôi. Vì sao mật ong rừng thường loãng hơn là vì khi dân đi rừng bắt gặp tổ ong rừng là lấy mật ngay, không có quan niệm là tổ mới hay tổ cũ. Tổ ong rừng mà làm lâu thì mật sẽ ngon hơn.

Mật ong rừng có bị kiến bu không?

Vậy mật ong rừng có bị kiến bu không. Xin chưa với các bạn là kiến thì có nhiều loại kiến, có loại thì ăn thịt động vậy để sống, có loại thì ăn thực vậy để sống. Vây kiến ăn thực vật khi có mật ong thì kiến sẽ bu các bạn nhé.

mat-ong-rung-kien-bu

Mật ong rừng có bọt không?

Mật ong rừng đa số nhiều bọt hơn mật ong nuôi, mật ong rừng ngoài thiên nhiên hoang dã nên sẽ có nhiều bọt nhiều ga, trên miệng chai đựng mật ong rừng sẽ có đọng lại lớp ít phấn hoa. Mật ong nuôi sẽ không có phấn hoa trong mật vì trong quá trình nuôi người nuôi ong sẽ tách phấn hoa riêng để lấy phấn hoa.

matong
Mật ong rừng giờ giảm hơn mấy năm trước, vì vậy mà một số người gắng mac mật ong nuôi bán thành mật ong rừng với giá từ 550k trở xuống. Ai mà ham mật ong rừng rẻ thì người đó đã không may mắn mua đúng mật ong rừng.

Các bạn hãy là người tiêu dùng thông thái. Nhiều bạn sinh ra ở thành phố này thậm chí chưa thấy được tận mắt tổ ong rừng như thế nào? Và mùi vị của nó ra sao. Bài viết của chúng tôi hy vọng sẽ giúp cho các bạn hiểu thêm về mât ong rừng, để cho các bạn có cái nhìn đúng và thực tế hơn.

Các bạn biết mua mật ong rừng ở đâu tốt nhất chưa? Hiện nay, tại địa bàn TP.HCM, matongrungvn.com đang là địa điểm bán mật ong rừng nguyên chất 100% được người tiêu dùng tin tưởng và chọn lựa nhiều nhất. Không chỉ nổi tiếng với chất lượng tuyệt hảo, đảm bảo uy tín 100% đều là mật ong rừng nguyên chất, matongrungvn.com còn được tin dùng bởi phong cách phục vụ chuyên nghiệp cũng như giá thành sản phẩm luôn đảm bảo ở mức hợp lý nhất, tốt nhất so với mặt bằng thị trường.

hotline

Liên hệ mua hàng

Chúc các bạn mua được sản phẩm mật ong rừng thật và chất lượng nhất nhé.

Tag: cach phan biet mat ong rung that, mua mat ong o dau tot nhat

Xem Thêm:

6 comments

  1. Pingback: Nhung hươu ngâm mật ong rừng có tác dụng gì?

  2. Pingback: Mật ong rừng nguyên chất đặc hay loãng?

  3. Pingback: Mật ong dú là gì? Tác dụng của mật ong dú

  4. Pingback: Mật ong rừng màu đen có dùng được không?

  5. Pingback: Mật ong rừng thật có bị kiến bu không?

  6. Pingback: Mật ong bị nỗi bọt màu trắng - mật ong rừng nhiều bọt màu trắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *