Cây gắm chữa bệnh gì

Cây gắm có rất nhiều ở tỉnh yên bái, cây này được người dân tộc hái về hay làm thuốc để trị xương khớp, dưới đây là một vài tác dụng của cây gắm theo truyền miệng của dân gian.

Theo đông y, dây gắm có tính bình, vị đắng, thường được dùng để chữa trị những căn bệnh sau đây:

Trị rắn cắn

Nếu bị rắn cắn hãy ngồi yên để chất độc đỡ di chuyển, sau đó hái một nắm lá gắm, giã hoặc nhai nhỏ đắp vào vùng vết thương do rắn cắn trước khi đến các y tế để chữa trị.

Điều trị phong thấp đau nhức xương khớp 

Chuẩn bị các vị thuốc sau đây: rễ gắm, ngũ gia bì, thạch lựu, hy thiêm, ngưu tất, cốt toái bổ mỗi thứ 4 lạng, Tỳ giải 5 lạng, Cẩu tích 8 lạng,  Quán chúng, mỗi vị 2 lạng 5 đồng cân. Các vị thuốc trên đem sấy khô tán bột làm viên, uống dần với rượu hay nước Gừng hoặc ngâm rượu sẽ giúp điều trị các bệnh về xương khớp hiệu quả.

Trị bệnh gout, xương khớp

Dây gắm sau khi hái về đem cô đặc thành nấu thành cao sẽ có thể sử dụng được lâu. Cao gắm thường có mùi thơm dịu của thảo dược, là vị thuốc quý cho các bệnh về xương khớp, gout.

Hỗ trợ chữa trị phong thấp

Rễ gắm, rễ cỏ xước, , rễ tầm xuân,  dây đau xương rễ cà gai leo, vỏ chân chim, mỗi vị 20g. Rửa sạch cho vào ấm đất cùng 500ml, sắc còn 200ml, chia uống ngày 2 lần. Dùng liền 15 ngày sẽ đỡ.

Chữa lở sơn

Lấy rễ gắm 20g, cho 300ml nước sắc nhỏ lửa còn 150ml, ngày uống 2 lần.

Một số căn bệnh khác

  • Dây gắm còn có công dụng điều trị nhiều chứng bệnh thường gặp như:
  • Dùng làm thuốc điều trị sốt và sốt rét.
  • Rễ gắm còn được dùng điều trị kinh nguyệt không đều.
  • Hạ axit uric máu, giảm đau, giảm sưng ở cả hai nhóm bệnh gút mạn và gút cấp.
  • Hỗ trợ chữa trị phong tê thấp, sản hậu mòn, giải các chất độc (như sơn ăn da, ngộ độc,…).

Dây gắm đặc trị bệnh Gout, xương khớp thì người ta hay nấu thành cao gắm. hiện nay trên thị trường bán nhiều cao gắm, các bạn mua cao gắm về để trị bệnh gout và xương khớp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *